วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สิงคโปร์ รวยติดอันดับ 3 ของโลก

ต้องปรบมือให้ดังๆ ครับ กับประเทศเพื่อนบ้านของเรา ถ้าวัดจากชายแดนใต้ ถึงประเทศสิงคโปร์ ห่างกันไม่ถึง 1,000 กิโลเมตรเลยครับ แต่ทำไมประเทศสิงคโปร์ ถึงได้ร่ำรวยและอยู่ดีกินดี จนมีดีกรีรวยติดอันดับ 3 ของโลก จากการจัดอันดับประเทศที่รวยที่สุดในโลก ของนิตยสาร Forbes ซึ่งพวกเราๆ ชาวไทย คงคิดว่าเป็นเรื่องแปลก จริงหรือ? เป็นไปได้ขนาดนั้นเชียว? แต่สำหรับคนสิงคโปร์ ผมคิดว่าเค้าคงไม่ตกใจอะไรมากมาย เพราะเค้ารู้ว่าเค้าเหมาะแล้วที่จะเป็นประเทศที่ร่ำรวยติดอันดับที่ 3 ของโลก
ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศเล็กๆ มีขนาดพื้นที่ 697 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรเพียง 5 ล้านกว่าคน ถ้าเรามาแจกแจง และหาสาเหตุ คงวิเคราะห์ได้ดังนี้นะครับ

1. พื้นที่ก็น้อยประชากรก็น้อย จะรวยไปได้อย่างไร?
2. ทรัพยากรก็ไม่มี จะรวยได้อย่างไร?
3. พื้นที่เกษตรกรรมก็ไม่มี ในน้ำไม่มีปลา ในนาก็ไม่มีข้าว จะรวยไปได้อย่างไร?
4. การท่องเที่ยว ทะเลก็ว่ายน้ำไม่ได้ ภูเขาก็ไม่เห็นมี ตลาดน้ำก็ไม่เคยเห็น สถานที่เที่ยวทั้งประเทศ ก็เที่ยวได้ไม่เกินหนึ่งวัน แล้วจะรวยไปได้อย่างไร?
5. คนสิงคโปร์ มีหลายเชื้อชาติ ทั้งจีน มาเลย์ อินเดีย และอื่นๆ หลายกลุ่มหลายเหล่า รวมกันแล้วก็ไม่น่ารวย
6. อาหารที่โดดเด่น ก็ไม่ชัดเจน มีเพียงบักกุตเต๋ กับข้าวมันไก่ แถม 2 เมนูนี้ บางคนยังอ้างว่าเป็นของมาเลเซียเสียอีก ก็ไม่น่าจะรวย
7. อุตสาหกรรมหนักมองไปแล้วก็ไม่ค่อยเห็น เท่าที่ผมเคยไปมา โรงงานรถยนต์ โรงงานผลิตเครื่องจักร เครื่องกล ก็ไม่เห็นมี ดูแล้ว ก็ไม่น่าจะรวย
8. เทศกาลวันหยุด หรือกิจกรรมระดับโลก ก็มีเพียงไม่กี่อย่าง นานทีปีหน ก็มีแค่แข่งรถ ก็ไม่น่าจะรวย
รวมถึงเหตุผลอื่นๆ อีกมากมายหลายข้อ รวมๆ แล้วถ้าวิเคราะห์กันแบบผิวเผิน ก็ไม่น่าจะรวยจริงมั้ยครับ
แต่ที่ผมได้มีโอกาสเดินทางไปสิงคโปร์มาหลายครั้งจนนับไม่ถ้วน ผมว่า เค้ารวยได้ติดอันดับ 3 ของโลก เพราะมันมีเหตุผล และน่ารวยครับ
1. ประชากรของเค้าทุกคนรับฟัง ปฏิบัติ เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม
2. สิงคโปร์ เป็นประเทศค้าขาย ทำตัวเป็นพ่อค้าคนกลาง เหมือนพ่อค้าคนกลางบ้านเราล่ะครับ ที่ส่วนมากมักจะรวยกว่าชาวไร่ ชาวสวน สิงคโปร์เค้าไม่มีพื้นที่ในการปลูกพืชผักเป็นสินค้า แต่เค้าเป็นคนซื้อมาขายไป ก็รวยได้ครับ นอกไปจากนั้น ยังทำตัวเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้า กระจายสินค้าของภูมิภาคแห่งนี้ เพราะเรือสินค้าทุกลำต้องอ้อมเลยประเทศไทยไปหมดไปหยุดจอดกันที่สิงคโปร์ ถึงจะเข้าสู่มหาสมุทรได้ จึงทำให้สิงคโปร์มีท่าเรือใหญ่ ก็ทำให้รวยได้
3. ประเทศสิงคโปร์ ยอมเปิดสถานกาสิโน ให้เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ถึงแม้สถานที่ท่องเที่ยวจะน้อย แต่คนต่างชาติ ก็ต่างไหลมาเทมา นำเงินมาทุ่มทิ้งที่สิงคโปร์ มีโรงแรมระดับ 5 ดาว เกิดขึ้นมากมาย จึงมีรายได้ทำให้รวยมหาศาล และไม่มีคนตกงาน รวมไปถึงการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก เช่น สิงคโปร์ ฟลายเออร์, ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ เป็นต้น
4. คนสิงคโปร์ แม้มีหลายเชื้อชาติ หลายกลุ่ม แต่ทุกกลุ่มนั้นให้เกียรติซึ่งกันและกัน และมีสิทธิเท่าเทียมกัน และเคารพกฎหมายอย่างดีเยี่ยม
5. ส่วนอาหารของสิงคโปร์ เอาเป็นว่า กินได้ทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากประเทศไหน ก็เอามารวมกันที่นี่ แต่เน้นของคุณภาพดี ก็เลยทำให้อาหารในประเทศเค้าขายได้

รวมไปถึงอีกหลากหลายเหตุผล และนอกจากนั้น ผมยังอยากจะแถมท้ายว่า การที่ประเทศสิงคโปร์ รวยจนติดอันดับที่สูงน่ากลัวแบบนี้ เพราะคนสิงคโปร์ทุกคน เน้นการเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน และเคารพกฎหมาย ที่มีมาอย่างช้านาน คนสิงคโปร์ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรง่ายๆ มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน และปฏิบัติแบบนั้นอยู่เสมอ สิ่งไหนที่ไม่ถูกต้อง ก็จะมีการลงโทษแบบชัดเจน เช่น เรื่องยาเสพติด ก็ต้องถูกประหารชีวิต ไม่ว่าน้อยหรือมาก ก็ยังเป็นกฎหมายที่ใช้ในประเทศสิงคโปร์ การคอรัปชัน จะถูกลงโทษอย่างรุนแรง จนไม่มีใครกล้าทำ การทารุณกรรม ฆาตกรรม การข่มเหงรังแก การจี้ปล้น ถ้ามีต้องถูกลงโทษอย่างหนัก ทั้งหมดนี้ผมคิดว่า มันเริ่มต้นจากสามัญสำนึก และจิตใต้สำนึกของคนทุกคน และสิทธิหน้าที่ของคนทุกคน ที่ต้องได้รับ และปฏิบัติต่อผู้อื่น ด้วยกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนและเคารพซึ่งกันและกัน
ถ้าไม่เชื่อ เที่ยวหน้า ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวสิงคโปร์ ลองซื้อหนังสือพิมพ์รายวันท้องถิ่น วันไหนก็ได้ สัก 3 ฉบับ แล้วลองดูข่าวพาดหัวหน้าหนึ่งซิครับ มีแต่เรื่องดีๆ เศรษฐกิจ สังคม วิชาการ สรรเสริญ ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเรา ภาพที่ปรากฏอยู่บนหน้าหนึ่ง ทุกท่านคงรู้นะครับว่ามีแต่ข่าวเกี่ยวกับอะไรบ้าง อย่าให้ผมอธิบาย เพราะทุกท่านก็ได้อ่านหนังสือพิมพ์อยู่แล้ว คงเป็นคำตอบที่ชัดเจนครับว่า ประเทศเค้ามองไปข้างหน้า เอามาตรฐานเป็นที่ตั้ง ความมั่งคั่งจึงตามมา

ส่วนประเทศไทยเราอยู่ในลำดับที่ 86 นะครับ ...ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องตกใจ นะครับ... ถึงแม้ลำดับจะไม่ค่อยสวย จะยากดีมีจน ก็ไม่เป็นไร ผมก็รักประเทศไทยที่สุดเหมือนเดิมนั่นล่ะครับ แต่ถ้าเป็นไปได้ เรามาเน้นระเบียบวินัย และการเคารพสิทธิซึ่งกันและกันมากขึ้น ผมคิดว่าถ้าทำได้ แบบนี้อีกไม่กี่ปีน่าจะมีลุ้น.
ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

จาก ไทยรัฐ
น่าสนใจมาก ๆ เพราะที่ดินเขาก็น้อยและอยู่ใกล้ ๆ กันแค่นี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น