วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

'ถ้าพัฒนาก็เป็นที่หนึ่งได้' เปิดใจ อนันต์ชัย จันทรัตน์ ช่างภาพแอ็กชั่นมือหนึ่งไทย!

Pic_257382
ผู้ชายคนนี้เกิดมาเพื่อแบกรับความบัดซบของโชคชะตาด้วยการเป็นเด็กกำพร้า ถูกพ่อแม่ทิ้งตั้งแต่อายุแค่ 6 ขวบ...

ต้อง ผจญกับความอดอยากยากแค้น จนแม้คำว่า “อนาคต” เขาก็ยังสะกดไม่เป็น แต่ด้วยเลือดนักสู้ ทำให้เขามุ่งมั่น ฟันฝ่า ท้าทายโชคชะตาอันโหดร้ายไต่บันไดฝันทีละขั้น ด้วยความดั้นด้นดันทุรังด้วยหยาดเหงื่อและน้ำตา เขาสลัดความรันทดแล้วเลือกกำหนดชะตาชีวิตของตัวเองด้วยอาชีพช่างภาพอาชีพที่ เขารักยิ่งกว่าชีวิต ด้วยความมุ่งมั่นเกินร้อยทำให้เขาไต่เต้าจากช่างภาพรับจ้างกลายเป็นช่างภาพ ที่ผู้จัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกเลือกให้เขาเป็นช่างภาพเพียงหนึ่งเดียวที่ ได้เข้าบันทึกภาพในทุกสนามของการแข่งขัน ด้วยความรับผิดชอบสูงสุด ด้วยความซื่อสัตย์ในวิชาชีพและการรักษาระดับผลงานอย่างไม่เคยพบกับคำว่า “ผิดพลาด” เลยแม้แต่ครั้งเดียว ทำให้วันหนึ่งเขาก็ได้ก้าวขึ้นไปยืนบนบันไดขั้นที่สูงที่สุด คือการเป็นผู้ประสบความสำเร็จในทุกด้านของชีวิต !!!
จาก เด็กกำพร้ากลายเป็นช่างภาพแอ็กชั่นมือหนึ่งของเมืองไทยที่ก้าวไกลสู่ระดับ อินเตอร์ เป็นช่างภาพเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์ ของบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง ไทยแลนด์ เป็นช่างเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของกระเป๋ากล้อง THINK TANK และบริษัท OAKLEY ไทยแลนด์ และล่าสุดคือการได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์ คนล่าสุดของ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ชัยชนะที่เขาได้รับในวันนี้ก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการอุทิศตนเพื่อสร้าง มนุษย์สายพันธุ์ใหม่...เป็นสายพันธุ์ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา...เป็นสาย พันธุ์ที่เกิดมาพร้อมความเชื่อที่ว่า “ถ้าตั้งใจจริงทุกสิ่งเป็นไปได้ !!!” และการอุทิศตัวรับใช้สังคมเท่าที่ลมหายใจของเขายังมี น่าสนใจเพียงนี้..นี่เล่าเราถึง

อ๋อ อนันต์ชัย จันทรัตน์ เปิดใจกันตรงนี้ เสน่ห์ของอาชีพช่างภาพ คือ ไม่มีภาพที่สวยที่สุด ไม่มีภาพที่ดีที่สุด ทุกคนสามารถถ่ายภาพได้ดีและพัฒนาไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ภาพที่ สวยในมุมมองของ อ๋อ แอ็กชั่น หรืออนันต์ชัย จันทรัตน์ ช่างภาพแอ็กชั่นระดับประเทศ เจ้าของผลงานหนังสือนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ อ๋อ บอกว่า

“ที่นอกจากจะสวยด้วยหลักการของมันเอง เช่น เส้นระนาบขอบฟ้า ตำแหน่งลายเส้น ตำแหน่งเส้นนำสู่สายตา กฎสามส่วน สี ความสว่าง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้คือกฎตายตัวของภาพโดยทั่วไป ซึ่งเป็นหลักทางวิชาการ ผมเชื่อว่าหลักเหล่านี้ ผมเชื่อว่าหลักพวกนี้ทุกคนสามารถทำได้

แต่ อีกส่วนหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบของภาพที่สวยก็คือ มุมมอง ทักษะ และประสบการณ์ของช่างภาพ ต้องรู้จักที่จะมีจินตนาการในการประกอบภาพขึ้นมาจากสิ่งที่เรามองเห็น เช่น จังหวะพระอาทิตย์ตกดิน จังหวะคนกระโดดโลดเต้นสวยๆ แต่อย่างไรก็ตาม ภาพที่สวยที่สุดนั้นไม่ได้หมายความว่าจะสวยสำหรับทุกคน เพราะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ชมด้วย ช่างภาพไม่สามารถบังคับให้ผู้ชมมองว่าภาพที่ตนเองถ่ายมานั้นสวยสำหรับทุกคน ได้
ฉะนั้น ช่างภาพไม่มีใครที่เก่งที่สุด ฝีมือของทุกคน อุปกรณ์ของทุกคน สามารถพัฒนาให้ก้าวทันกันได้ แต่สิ่งที่ผมแตกต่างจากช่างภาพทั่วไป คือ วิธีคิด เราต้องคิดต่างและทะเยอทะยานมากกว่าคนอื่น เพื่อให้ได้ภาพที่ดีกว่าเสมอ อีกหนึ่งความแตกต่างของผม คือ ประสบการณ์ที่เหนือกว่า ซึ่งมาจากการฝึกฝนอย่างหนักในวิชาชีพของผมเอง ผมเริ่มจากความชอบทางด้านกีฬา และเรียนทางด้านพลศึกษา จึงมีความรู้ในเรื่องนี้เป็นอย่างดี บวกกับอาชีพถ่ายภาพที่ผมเริ่มทำตั้งแต่สมัยเรียนเพื่อหารายได้เลี้ยงตนเอง ครับ”

ถามถึงกีฬาสุดโปรด อ๋อตอบทันทีว่า 
“กอล์ฟครับ กอล์ฟเป็นกีฬาที่ผมชอบมาก เพราะได้ฝึกทั้งสมาธิ ฝึกสติ รู้จักควบคุมอารมณ์ และการเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับแต่ละโอกาสในการเล่น ถ้าในชีวิตการทำงานก็เปรียบเหมือนการใช้คนให้ถูกงาน เราก็จะได้งานดี มีคุณภาพ นักกอล์ฟระดับโลกที่ชื่นชอบก็หนีไม่พ้น ไทเกอร์ วู้ด และลีเวส วู้ด สิ่งที่มีอยู่ใน 2 คนนี้ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากที่จะถือเป็นแบบอย่าง นั่นคือ ความสมาร์ท และบุคลิกที่ดูดีในแบบไทเกอร์ และความอ่อนน้อมนุ่มนวลในแบบลีเวส วู้ด”

สำหรับอีเวนต์ประทับใจที่อ๋อเคยทำหน้าที่ในตำแหน่งช่างภาพ

“ประทับ ใจทุกอีเวนต์ ทุกจ๊อบที่ได้ทำ เพราะมันคือชั่วโมงบินที่เราเก็บสะสมไปเรื่อยๆ ช่วยต่อยอดความสามารถเดิมที่มีอยู่ หลายคนบอกว่าต้องทำงานให้เต็ม 100% แต่สำหรับผม ผมต้องทำ 110% หมายความว่า เต็มที่กับตัวงานให้ได้ 100 ส่วน และอีก 10 ส่วน คือการเพิ่มความท้าทายตัวเองเข้าไปในชิ้นงานด้วย”

และยิ่งในปัจจุบันนี้ที่ปัญหาลิขสิทธิ์ภาพถ่ายได้กลายเป็นประเด็นทางสังคม อ๋อพูดถึงประเด็นนี้ว่า
“การนำ ภาพไปใช้ต่อ ถือว่าเป็นการช่วยเชิดชูผลงานของช่างภาพ ผมเชื่อว่าช่างภาพหลายต่อหลายคนจะดีใจนะที่มีคนนำภาพของเขาไปเผยแพร่ต่อ ขอแค่เพียงอ้างอิงของเจ้าของภาพ เหมือนเป็นการให้เกียรติช่างภาพด้วย แต่หากแอบอ้างนำไปใช้โดยไม่บอกกล่าว นอกจากจะละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว ผมยังรู้สึกว่าเป็นการลบหลู่วงการช่างภาพอีกด้วย

กล่าวถึงวงการช่าง ภาพไทย สิ่งที่ต้องพัฒนาสำหรับวงการนี้ อาจไม่ใช่เรื่องความรู้ความสามารถ อุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีอย่างที่หลายคนคิด แต่จะต้องพัฒนาเรื่องของความรู้สึกและจินตนาการของช่างภาพด้วย เพราะเป็นส่วนผสมสำคัญที่จะทำให้ผลงานภาพถ่ายของไทยเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม ระดับโลก

นอกจากนี้ ช่างภาพเองก็ต้องไม่ดูถูกคนในวิชาชีพด้วยกันเอง ไม่ดูถูกอุปกรณ์และความสามารถที่ด้อยกว่า เราควรเอื้อเฟื้อกัน ส่งต่อความรู้และทักษะดีๆ ให้แก่กัน โดยเฉพาะช่างภาพมือใหม่ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับอุปกรณ์และรุ่นพี่ช่าง ภาพ เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าและนำมาพัฒนาตนเอง”

นี่ คือความรู้สึกนึกคิดและเคล็ดลับดีๆ ของ อ๋อ แอ็กชั่น อนันต์ชัย จันทรัตน์ ช่างภาพแอ็กชั่นฝีมือระดับเทพ และสามารถติดตามเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจกว่าจะมีวันนี้ได้ในพ็อกเกตบุ๊ก “นักสู้ ยิ่งใหญ่” เจ้าของฉายา ชัตเตอร์หยุดโลก เรียบเรียงโดย วรินทร์ธรา จากสำนักพิมพ์กุโสดอ หาซื้อได้ที่ซีเอ็ด บุ๊กเซ็นเตอร์ ทุกสาขา


บทความจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น